Thứ Ba, Tháng Năm 18

LẮP ĐẶT KHO LẠNH BẢO QUẢN VẢI THIỀU TẠI LỤC NGẠN BẮC GIANG

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

LẮP ĐẶT KHO LẠNH BẢO QUẢN VẢI THIỀU TẠI LỤC NGẠN BẮC GIANG

Kho lạnh bảo quản vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang sau thu hoạch

Vải thiều được bảo quản trong kho lạnh có nhiệt độ ổn định 4 – 50C, ẩm độ không khí 90-95%. Trong suốt quá trình bảo quản và vận chuyển đến noi tiêu thụ, quả vải phải luôn ở trong môi truờng lạnh.

Truớc khi đua vải ra khỏi kho lạnh, cần tăng nhiệt độ từ từ để tránh “sốc nhiệt” gây hư hỏng, đồng thời hạn chế sự ngưng tụ hơi nước trên bề mặt vỏ quả bằng cách đóng quả trong các hộp xốp kín, tiêu thụ đến đâu mở hộp đến đấy. Tốt nhất nên đảm bảo sự tăng, giảm nhiệt độ là 4-5oC trong một ngày đêm.

Phương pháp sử dụng kho lạnh bảo quản vải đã cho thấy kết quả, quả vải sau khi đuợc xử lý theo quy trình công nghệ mới này có thể bảo quản được trên một tháng ở nhiệt độ 40C, tỷ lệ quả đạt trên 95%, chất luợng quả tốt, màu sắc tự nhiên, hấp dẫn người tiêu dùng. Quy trình công nghệ xử lý và bảo quản quả vải tươi đã được ứng dụng thử nghiệm nhiều năm tại huyện Lục Ngạn cho thấy, hiệu quả kinh tế tăng hon 20% so với không bảo quản.

Quy trình công nghệ xử lý sau thu hoạch và bảo quản vải thiều bằng kho lạnh:

1. Thu hái

Để quả vải có chất lượng tốt nhất thì nên thu hái khi quả đạt độ chín thích hợp. Quả có thể thu hoạch khi vỏ quả đỏ đồng đều, gai trên vỏ nhẵn hơn. Nếu phải vận chuyển xa thì thời điểm thu hoạch tốt nhất là lúc quả vải vừa chuyển sắc màu hồng. Nếu tiêu thụ ở thị trường gần, nên để vải chín đỏ, thịt quả có vị thưm, hạt chuyển màu vàng nâu là tốt nhất.

Thu hái quả vào thời điểm dịu mát trong ngày, lúc trời khô ráo, tránh hái vào ngày mua. Bẻ cả chùm không kèm theo lá.

2. Làm lạnh sơ bộ

Mục đích làm ức chế tức thời hoạt động hô hấp và trao đổi chất của quả vải cung nhu sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh.

Quả vải đuợc làm lạnh so bộ bằng cách nhúng vào nước đá đang tan trong 5 phút.

3. Chọn lọc, phân loại

Sau khi làm lạnh sơ bộ, vải đuợc cắt tỉa, lựa chọn và phân loại để loại bỏ quả giập, nứt, khuyết tật, không đạt kích thước (quá bé hoặc quá to); quả không đạt tiêu chuẩn về độ chín (quá xanh hoặc quá chín), quả bị sâu bệnh. Buộc quả vải thành từng chùm (1-2 kg/chùm).

4. Xử lý hoá chất chống nấm, mốc

Nhúng chùm vải sau khi đa chọn lựa vào dung dịch thuốc Topsin M pha nồng độ 0,05% trong 2 phút. Trong trường hợp cần xử lý, bảo quản với khối luợng lớn, sau khi xử lý bằng thuốc trừ nấm Topsin M thì vớt ra đểráo nuớc rồi tiếp tục xử lý bằng xông hoi luu huỳnh (SO2).

Mục đích xử lý SO2 nhằm tiêu diệt một số vi sinh vật gây hại còn sót lại. Vải quả được xông hơi SO2 bằng cách đốt bột lưu huỳnh trong buồng kín cùng với vải quả với tỷ lệ 550g /1 tấn quả. Quá trình xông hơi lưu huỳnh được tiến hành trong 30 phút.

5. Xử lý ổn định màu vỏ quả

Sau khi xử lý hoá chất chống nấm mốc, các chùm vải tiếp tục được nhúng vào dung dịch axít pha loãng (pH 3,0-3,5) trong 2 phút như axít citric 5% hoặc HCl 0,1N.

6. Đóng gói, bảo quản, vận chuyển

Sau khi xử lý để ổn định màu vỏ quả, vải đuợc vớt ra để ráo nuớc tự nhiên rồi đóng gói bằng túi PE có đục lỗ thoáng khí (3 kg/túi), xếp vào thùng gỗ (25-30 kg/thùng) có lót thảm cói xung quanh đáy và nắp thùng.

Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt kho lạnh bảo quản hay thiết kế kho lạnh mới xin liên hệ với chúng tôi Điện Lạnh Biển Bạc để được phục vụ 24/7. Chúng tôi nhận thiết kế kho lạnh bảo quản nông sản với mọi kích thước do quy khách đưa ra. Đảm bảo mọi tiêu chuẩn quý khách hàng mong muốn. Đến với Cơ điện lạnh Biển Bạc quý khách hoàn toàn yên tâm về chất lượng và dịch vụ của chúng tôi.

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH BIỂN BẠC
Địa chỉ: Số 812 Đường Phúc Diễn, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: 0246 2543 777 hoặc 0926381999
Email: dienlanhbienbac@gmail.com
Website: bienbacgroup.com

 

 

 

 

 

Share.

About Author